NHỮNG ĐIỀU BỐ MẸ NHẬT KHÔNG BAO GIỜ LÀM VỚI CON

Dưới đây là những điều mà bố mẹ Nhật không bao giờ làm với con mình để con có thể phát triển và định hình kỹ năng của trẻ một cách tốt nhất.

 

1. Đưa cho con sự lựa chọn

Việc đưa ngay cho con cái sự lựa chọn sẽ khiến con bạn mất đi tính tự chủ và khả năng giải quyết vấn đề. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng đưa ra quyết định và tư duy giải quyết vấn đề trong tương lai. Bố mẹ Nhật chỉ thường đặt những câu hỏi để con tự suy luận và giải quyết vấn đề, đấy sẽ là một kinh nghiệm tốt cho con.

 

 

Thậm chí, đến một lúc nào đó trẻ lớn hơn, việc bạn đựa ra sự lựa chọn sẽ khiến bé cảm thấy bản thân bị áp đặt. Bé lúc này có xu hướng loại bỏ lựa chọn của bạn đầu tiên (dù đó là lựa chọn tốt nhất). Vì thế, hãy chỉ nhẹ nhàng nhắc nhở trẻ để trẻ tự đưa ra quyết định hợp lý nhất cho bạn thân.

2. Bảo vệ con thái quá

Bố mẹ nào chẳng thương con, tuy nhiên, thương con sao cho đúng là điều không phải bố mẹ nào cũng hiểu được. Có nhiều bậc phụ huynh luôn bảo vệ con thái quá và giúp con giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống. Điều này vô hình đã khiến con bạn có tính ỉ lại vào người lớn, mất sự tự chủ trong quyết định và mất cả trách nhiệm với những quyết định của bản thân.

 

 

3. Làm thay con mọi thứ

Làm thay con mọi thứ sẽ khiến trẻ không biết mình có thể làm được gì, khi lớn, trẻ sẽ ngại phải bắt đầu làm mội điều gì đó và dễ mất đi sự tự tin của bản thân. Để con làm mọi thứ từ nhỏ, thậm chí bắt con tự tập làm việc nhà là cách bố mẹ Nhật thường làm. Việc này không chỉ giúp trẻ tự khám phá bản thân mà còn giúp trẻ có được những kỹ năng sống cơ bản. Một mặt khác, cho trẻ tự làm mọi thứ và tự làm việc nhà từ nhỏ sẽ giúp bé có được niềm vui và sự gắn kết với gia đình khi san sẻ công việc.

 

 

4. Khen ngợi không đúng lúc

Lời khen luôn mang tính tích cực đối với trẻ em, tuy nhiên, chúng chỉ đúng khi trẻ làm tốt. Ngược lại, khi trẻ không làm tốt được việc gì đó, lời khuyên sẽ không mang tính khuyến khích trẻ. Trẻ em lúc này đang thất vọng về bản thân, nên bố mẹ khen làm bé cảm thấy như mỉa mai vậy. Khi này, để chống đối lại, trẻ sẽ thể thể hiện rõ sự kém coi ra để chứng minh cho bố mẹ thấy rằng họ không nên làm như thế. Vì vậy, khi trẻ gặp khó khăn, bố mẹ Nhật thường giúp con tìm cách giải quyết vấn đề chứ không phải khen ngợi con dù con chưa xứng đáng được thế.